Bản lề tủ bếp và những điều bạn nên biết

Ngoài việc quan tâm lựa chọn phụ kiện hay chất liệu thì bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu và quan tâm đến chi tiết bản lề tủ bếp. Vì có thể nói đây là bộ phận đóng mở hoạt động với tần suốt thường xuyên, chịu tác động lớn có độ ảnh hưởng nhất định đến chất lượng tủ bếp. Bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về bản lề tủ bếp và những điều bạn nên biết, từ đó lựa chọn những sản phẩm có thiết kế phù hợp với tủ bếp nhưng vẫn đảm bảo về mặt chất lượng và tính thẩm mỹ.

Tủ bếp thiết kế họa tiết vân gỗ sang trọng

Bản lề trong tủ bếp có quan trọng?

Có thể nói bản lề tủ bếp rất quan trọng là chi tiết nối giữa cánh tủ và khoang tủ tạo thành một khối thống nhất giúp thao tác đóng mở tủ bếp được thực hiện một cách dễ dàng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bản lề tủ bếp

Bản lề tủ bếp cấu tạo thường gồm 2 phần chính:

  • Phần cố định: Là bộ phận gắn vào khoang tủ và cánh tủ, được cố định giữ nguyên tại vị trí gắn và không có khả năng di chuyển.
  • Phần di động: Là phần nối giữa hai bộ phận cố định vào khoang và cánh tủ, giúp thao tác đóng mở diễn ra dễ dàng

Thiết kế bản lề tủ bếp bền chắc mang đến trải nghiệm bền lâuNguyên lý hoạt động: Khi cửa tủ bếp được đóng lại hay mở ra, phần nối chạm vào nhau và khớp hẳn thì sẽ dừng lại. Trong quá trình với tốc độ di chuyển chậm rãi và độ đàn hồi tốt không gây tiếng động, hạn chế kẹt tay đảm bảo độ an toàn nhất định cho người dùng.

Phân loại bản lề 

Việc lắp đặt bản lề giúp thao tác đóng mở cửa tủ bếp trở nên thuận lợi hơn, mang đến nhiều tiện ích. 

Bản lề truyền thống

Hiện nay những chiếc bản lề này vẫn được sử dụng nhưng rất ít vì còn tồn tại một số nhược điểm như: cần sử dụng lực lớn khi đóng mở, độ bền kém, kích thước nhỏ nhưng lắp đặt sẽ bị lộ ra bên ngoài, gây ra tiếng ồn khi đóng mở sau thời gian sử dụng lâu dài. 

Bản lề tủ bếp mang đến nhiều tiện ích khi sử dụng

Bản lề bật

Là loại bản lề thế hệ mới, thiết kế hiện đại được đặt hoàn toàn bên trong tủ bếp, không bị lộ ra phía ngoài nên còn thường được gọi là bản lề giấu giúp gia tăng tính thẩm mỹ cho chiếc tủ bếp của bạn, đồng thời không tạo ra tiếng ồn khi đóng mở liên tục. Dòng bản lề bật được chia làm 3 loại chính:

  • Bản lề bật thẳng: Với thiết kế cánh tủ che hết toàn bộ phần cạnh tủ, khoảng cách từ thành tủ đến vít dao động khoảng 15mm
  • Bản lề bật cong: Khi lắp đặt cánh tủ sẽ che đi một nửa độ dày của cạnh tủ, khoảng cách từ thành tủ đến vít dao động khoảng 23mm.
  • Bản lề bật cong nhiều: Là loại bản lề khi lắp đặt cánh tủ lọt trong cạnh tủ và khoảng cách thành tủ đến vít dao động khoảng 30mm

Tầm quan trọng của bản lề tủ bếp gỗ

Dù chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng bản lề tủ bếp cũng đóng vai trò quan trọng góp phần tạo nên tổng thể tủ bếp gỗ hoàn hảo từ tính thẩm mỹ đến chất lượng.

Bản lề tủ bếp yếu tố ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng

Nâng cao chất lượng, tuổi thọ tủ bếp

Bản lề tủ bếp được liên kết với các ngăn kéo luôn hoạt động đóng mở với tần suất thường xuyên và liên tục. Việc lựa chọn một bản lề hiện đại, chất lượng vượt trội sẽ quyết định đến độ bền lâu dài của tủ bếp, mang đến cho bạn nhiều lợi ích như:

  • Đóng mở tủ bếp diễn ra dễ dàng, nhẹ nhàng, không cần sử dụng lực bạn chỉ cần đẩy nhẹ cũng cánh tủ cũng tự vào do độ bật, đàn hồi tốt từ bản lề 
  • Hạn chế tình trạng lung lay khi sử dụng lâu dài trong khoảng thời gian dài, an toàn cho người dùng nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ
  • Bản lề tủ bếp có khả năng han chế tiếng ồn ào khi sử dụng một cách triệt để, không làm ảnh hưởng tới hoạt động của mọi người xung quanh đặc biệt là những lúc cần sự yên tĩnh

Tủ bếp gỗ công nghiệp, kết cấu chắc chắn

Yếu tố ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của tủ bếp

Một căn bếp luôn duy trì được vẻ đẹp hoàn hảo, độ mới từ bề ngoài đến các chi tiết cấu tạo bên trong tủ bếp khi sử dụng lâu dài là điều gia chủ nào cũng yêu thích.Với những mẫu bản lề thiết kế hiện đại đi kèm chất lượng vượt trội sẽ hạn chế, tránh được tình trạng bị gỉ, oxy hóa do nước vấy bẩn vào theo thời gian cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể của căn bếp tránh tình trạng sập sệ.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *