Gỗ sồi – gỗ sồi là gì – gỗ sồi có mấy loại

Gỗ sồi là một loại gỗ tự nhiên, được lấy từ loại cây cùng tên. Không phải là loại cây ngắn ngày có thể lấy gỗ thường xuyên như gỗ cao su để khai thác thường xuyên trong 1 , 2 năm được.


Mục lục nội dung:


GỖ SỒI LÀ GÌ? 

Gỗ sồi là một loại gỗ tự nhiên, được lấy từ loại cây cùng tên. Không phải là loại cây ngắn ngày có thể lấy gỗ thường xuyên như gỗ cao su để khai thác thường xuyên trong 1 , 2 năm được. Để cây gỗ sồi trưởng thành và có thể cho thu hoạch được phải mât ít nhất 7 năm. Gỗ càng lâu năm, chất lượng càng tốt thông thường gỗ sồi ở các nước châu Âu, Mỹ phải trên dưới 20 năm họ mới đi vào khai thác được.

GỖ SỒI - GỖ SỒI LÀ GÌ - GỖ SỒI CÓ MẤY LOẠI

Gỗ sồi sinh trưởng và phát triển ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhưng chủ yếu tập trung ở các nước ở khu vực ôn đới. chủ yếu ở Nga, một số nơi tại Mỹ và các nước Châu Âu.

Gỗ sồi được phân ra khá nhiều loại, gỗ sồi có những đặc tính chung nhưng với loại khác nhau đặc tính của nó khác nhau.

Bản thân gỗ sồi có độ cứng rất tốt nhưng trong độ cứng lại có độ chắc và có sự đàn hồi, không dễ bị nứt, toác khi chịu tác động của điều kiện tự nhiên bên ngoài đây là điểm rất tối ưu của gỗ sồi so với các loại gỗ khác.

Tên tiếng anh: Oak

Đặc tính chung của gỗ sồi

 • Nhẹ:  Gỗ sồi là một dòng gỗ có khối lượng tương đối nhẹ. Nhờ độ nhẹ giúp gỗ thích ứng vận dụng làm được nhiều đồ nội thất hơn.
 • Dễ thi công, bắt vít tốt, dễ uốn, dễ tạc hay uốn cong gỗ để tạo hình khác nhau nên khả năng thẩm mỹ cao với các sản phẩm của gỗ sồi.
 • Bền bỉ với tác động của ngoại cảnh như ẩm mốc, nước, tác động lực mạnh hay mối mọt.
 • Khó bị mất đi giá trị sau sử dụng thời gian dài.

GỖ SỒI CÓ MẤY LOẠI

Phân loại theo tính chất

 • Gỗ sồ trắng (White Oak)
 • Gỗ sồi đỏ (Red Oak)

Để nhìn rõ hơn hai loại gỗ này bạn có thể xem bảng dưới đây:

Tiêu chí Sồi đỏ – Red Oak Sồi trắng – White Oak
Khối lượng Trung bình 753 kg/m3 Trung bình 769kg/m3
Độ cứng 6583N 6049N
Hình ảnh
Màu sắc Thường có màu nâu đỏ, tâm gỗ hơi hồng, Đôi khi có màu trắng hơi đỏ

Phân biệt gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ bằng cảm quan cũng chủ yếu dựa vào sắc đỏ này. Gỗ sồi có chút sắc hồng, đỏ thì chắc chắn là gỗ sồi đỏ, không có chút màu phớt hồng này thì chắc chắn là gỗ sồi trắng nhé!

Thường có màu nâu nhạt hướng hơi màu xám.

Những người tinh mắt có thể phân biệt ngay hai loại gỗ này chỉ dựa vào màu sắc nhưng với những người mới tiếp xúc với gỗ sồi sẽ có thể có nhầm lẫn

Vân gỗ Vân gỗ rõ ràng, các vòng vân gỗ xếp khít nhau hơn gỗ sồi trắng

Tia gỗ gỗ ngắn

 • Vân gỗ khá thẳng có chóp cao, nhọn rõ ràng từng vân, đường vân gỗ này cũng được cho là đẹp và đa dạng hơn gỗ sồi trắng
 • Vân gỗ rõ ràng, khoảng cách vân gỗ giữa các năm  khá lớn ( Biên độ vân gỗ lớn)
 • Tĩa gỗ dài
Cấu trúc Có lỗ thở dạng hở

 • (Lỗ thở này có thể nhìn thấy dưới kính lúp dễ dàng) Chính vì cấu trúc này của gỗ sồi đỏ mà gỗ đỏ dường như dễ bị ngấm nước hơn, nước thấm bên trong. Nếu sử dụng vật liệu gỗ sồi đỏ (Nhất là trong môi trường ẩm ướt) thường phải có thêm vài lớp sơn bảo vệ bên ngoài mới đảm bảo chất lượng được.

 

 • Gỗ sồi đỏ Không thể làm bình đựng nước, rượt được
Có lỗ thở dạng kín

 • Nhờ lỗ thở dạng kín mà gỗ sồi trắng có khả năng chống thấm hoàn hảo.
 • Nó thường được sử dụng, thiết kế làm chai lọ, hay bình đựng rượu, tàu thuyền hay bồn tắm mà ngay cả khi bên trên không có lớp bảo vệ nào.

 

Tổng kết: Về cơ bản, cả gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng đều có chất lượng và khả năng chống thấm rất tốt, gỗ sồi trắng hể hiện nổi trội hơn cả về khả năng chống thấm và mặt thẩm mỹ ( màu nhã nhặn, vân gỗ đẹp hơn) nên gỗ sồi trắng được ưa chuộng hơn cả.

Phân loại theo nguồn gốc

Tương tự như gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ, mình cũng sẽ kẻ bảng ra các tiêu chí để quý khách phân biệt hai loại gỗ này tốt hơn nhé

 • Gỗ sồi nga
 • Gỗ sồi mỹ
Tiêu chí Gỗ sồi nga Gỗ sồi mỹ
Nguồn gốc Sồi cũng là loại cây ưa khí hậu lạnh nên phần lớn gỗ sồi hiện nay có nguồn gốc tại Nga ( Gỗ sồi Nga). Nơi có nhiệt độ lạnh thường xuyên quanh năm. Nơi đây những cây gỗ sồi phát triển rất mạnh mẽ)

 

BÁO GIÁ GỖ SỒI

Gỗ sồi có vài loại, mỗi loại cũng có mức giá khác nhau,

ỨNG DỤNG CỦA GỖ SỒI

Ứng dụng của gỗ sồi trong sản xuất nội thất

Gỗ sồi là một loại gỗ lý tưởng để sản xuất các đồ nội thất như giường, Tủ bếp gỗ sồi hay tủ quần áo hay lát sàn. Để

SO SANH GỖ SỒI VỚI CÁC LOẠI GỖ KHÁC

So sánh gỗ sồi với các loại gỗ cơ bản khác

Bảng so sánh gỗ tần bì và gỗ sồi

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ GỖ SỒI

+  Gỗ sồi có tốt không?

Giá trị của gỗ sồi không phải chỉ được xác định ở vài năm gần đây mà ở hàng ngàn năm trước, từ thời trung cổ khi con người còn chưa biết đến sắt thép. Gỗ sồi đã thể hiện được những tính chất tuyệt vời rồi.

Khi cuộc sống con người còn nhiều thiếu thốn, mọi của cải vật dụng đều dựa vào thiên nhiên là chủ yếu, công nghệ tẩm sấy còn chưa được hiện đại như bây giờ, những ngôi nhà bằng gỗ sồi đã được sử dụng vẫn  tồn tại qua hàng trăm ngàn năm. Giờ bạn đã trả lời được câu hỏi gỗ sồi có tốt không rồi chứ? Quá bền + Quá tốt

+  Gỗ sồi nga có tốt không

Gỗ sồi nga đương nhiên là tốt! Nhưng với kinh nghiệm của một người làm trên dưới 10 năm trong nghề nội thất, chúng tôi cũng phải thừa nhận với quý khách rằng,

So với các loại gỗ thông thường khác ở cùng mức giá, gỗ sồi nga rất nổi bật.

Nhưng so gỗ sồi Nga so với gỗ sồi Mỹ thì gỗ sồi Mỹ lại nổi bật hơn hẳn. Nổi bật hơn hẳn về chất lượng gỗ và mặt thẩm Mỹ. mức giá cũng chỉ đắt hơn một chút nên bạn có thể sử dụng gỗ sồi Mỹ sẽ tốt hơn nhất nhé.

+  Gỗ sồi có bị mối mọt không?

Riêng vấn đề mối mọt thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về gõ sồi . Bí quyết của nó là tinh dầu có mùi thơm Tanin, Đối với con người mùi thơm này rất dễ chịu nhưng với mối mọt đây là cơn ác mộng khiến chúng không dám đến gần. Chính vì vậy gỗ sồi không phải tâm điểm tập trung của mối mọt.

Ngoài ra hiện nay với công nghệ hấp, tẩm sấy trình độ cao, mọi nguồn gốc, mầm mống của mối mọt cũng được tiêu diệt triệt để nên hạn chế được tình trạng mối mọt rất rất nhiều so với trước đây rồi

Tuy vậy bạn vẫn nên giữ sạch bề mặt gỗ sồi, tránh ẩm mốc để tuổi thọ gỗ sồi được tăng lên vì dù sao gỗ sồi cũng là gỗ tự nhiên, lâu ngày, lượng chất kháng trong gỗ sồi mất đi thì hiện tượng mối mọt cũng là điều khó tránh. Thường với tất cả các loại gỗ sồi trong 10 năm đầu sẽ không bao giờ bị mối mọt. Từ các năm tiếp theo thì hiện tượng mối mọt có thể xảy ra nếu không được sự bảo quản tốt từ con người.

Xử lý mối mọt: Bạn có thể xử lý tình trạng mối mọt này bằng cách sơn thêm một lớp bảo vệ gỗ sau 3 – 5 năm sử dụng. Tránh để gỗ tiếp xúc với nước hay mô trường bụi bẩn nhiều vi khuẩn thì ổn thôi.

Tủ bếp làm bằng gỗ sồi

+  Gỗ sồi có chịu được nước không?

Bạn có biết gỗ sồi chuyên được sử dụng để đóng tàu thuyền? Nơi gỗ phải thường xuyên ngập chìm trong nước mà gỗ sồi còn chịu được nữa mà.

Phải nói gỗ sồi có khả năng chống chịu nước hoàn hảo!.

Chúng tôi phải dùng từ hoàn hảo cho gỗ sồi vì rất hiếm loại gỗ nào có độ chống nước tốt như gỗ sồi mà quan trọng hơn là giá rẻ chấp nhận được để làm phổ thông.

+  Gỗ sồi có bền không?

Với khả năng chống chịu tốt như trên vậy bạn nghĩ gỗ sồi có bền không?. Gỗ sồi rất bền, thực sự rất bền, độ bền của nó không phải dạng vừa đâu.

Độ bền trung bình của gỗ sồi là 30 – 50 năm. Có những công trình đã lên tới 100 năm khi sử dụng gỗ sồi.

Tuy nhiện độ bền của gỗ sồi không phải lúc nào nó cũng giống nhau. Nó phụ thuộn vào các yếu tố như:

+  Gỗ sồi được sử dụng làm vật liệu khác nhau thì độ bền khác nhau. Gỗ sồi sử dụng làm bàn ghế đương nhiên có độ bền cao hơn gỗ sồi làm tủ bếp hay tàu thuyền, nơi thường tuyên tiếp xúc với nước và bụi bẩn.
+  Cách sử dụng: Sử dụng gỗ sồi đúng độ bền sẽ cao hơn với những gia chủ không biết sử dụng và bảo quản gỗ sồi.
+  Tuổi đời của cây sồi: độ bền của gỗ sồi phụ thuộc rất lớn độ tuổi của cây làm ra gỗ đó. Cây sồi có tuổi càng lớn thì cho ra gỗ có độ bền càng cao. Nhất là những gỗ những cây sồi trên 100 năm. Đường vân gỗ tuyệt đẹp mà khả năng chống chịu nước, lực gần như vô địch.

Nói chung Gỗ sồi là loại gỗ được xếp vào nhóm có độ bền cao, Tất nhiên không phải bền là có thể xếp chung hàng với lim, sến, táu nhưng có thể nói là loại gỗ bền nhất trong nhóm gỗ sử dụng trong đồ gia dụng.

Tủ bếp chữ L bằng gỗ sồi trắng

+  Gỗ sồi có đắt không?

Nội thất OneH xin khẳng định Gỗ sồi không hề đắt nhé, mà ngược lại nó là dòng gỗ tự nhiên chất lượng tốt  có giá rẻ nhất hiện nay

Ai nói sử dụng gỗ sồ sẽi đắt là chưa từng sử dụng loại gỗ này !

Như bảng giá trên bạn cũng có thể thấy, gỗ sồi có giá xấp xỉ từ 10 – 15 triệu đồng/ m3. Đây là mức giá tầm trung của các loại gỗ hiện nay. Với mức giá này, các gia đình có thể đóng một chiếc tủ bếp hay một chiếc giường với giá từ 20 – 30 triệu đồng. Mức giá vừa vặn phù hợp phần lớn với các gia đình tại Việt Nam.

–  Trừ tủ bếp gỗ công nghiệp thì không loại tủ bếp gỗ nào có thể có giá rẻ hơn tủ bếp gỗ sồi được. Trong các loại tủ gỗ thiên nhiên thì tủ bếp gỗ sồi cũng thuộc loại rẻ nhất.
–  Gỗ sồi là loại gỗ được ưu tiên sử dụng khi quý khách có nhu cầu làm tủ gỗ tự nhiên. Bởi dù giá thành không quá cao nhưng giá trị của nó mang lại khi khách hàng sử dụng lại rất lớn.
–  Gỗ sồi có tác dụng gì?

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *