KÍCH THƯỚC TỦ BẾP TIÊU CHUẨN PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI VIỆT

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với người việt

Kích thước tủ bếp là yếu tố đầu tiên cần xác định khi làm tủ bếp, kích thước làm sai ảnh hưởng rất lớn.

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP

Kích thước tủ bếp là yếu tố đầu tiên cần xác định khi làm tủ bếp gỗ hay các chất liệu khác, kích thước làm sai ảnh hưởng rất lớn,

+  Thứ 1: Người dùng sẽ rất khó chịu vì tủ bếp không thuận tiện trong quá trình sử dụng. Tủ quá cao hoặc, họ không thể lấy đồ, tủ quá thấp  phải cúi quá sâu làm người sử dụng rất mỏi cổ
+  Thứ 2: Kích thước tủ bếp phải co cắt cố định, không thể thay đổi, khó sửa chữa, nếu có sửa chữa chi phí cũng cực kỳ tốn kém nên đây là vấn đề cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bài viết này danh cho các gia chủ tuy nhiên nếu bạn là kiến trúc sư, biết rõ kích thước tủ bếp như nào cũng đừng bỏ qua bài viết này nhé, biết đâu sẽ có những kiến thức bổ ích, giúp bạn hỗ trợ khách hàng tốt hơn trong quá trình thiết kế.
Không giống như kích thước giường ngủ, là kích thước chuẩn gần như được công nhận trên toàn thế giới , kích thước tủ bếp tiêu chuẩn thường có biên độ giao động lớn, được xác định riêng ở các công ty khác nhau. Khi làm tủ bếp ở bất kỳ công ty nào nhớ hỏi chính xác kích thước tủ bếp acrylic hiện bạn đang có nhé.

Tủ bếp gỗ công nghiệp có tông màu phù hợp với màu sơn căn nhà

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP CHUẨN

Bạn muốn biết kích thước tủ bếp tiêu chuẩn? bạn cần kích thước tủ bếp tiêu chuẩn để làm, để tủ bếp nhà mình có kích thước chuẩn nhất? 90% tủ bếp hiện nay được thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn.

Các kiến trúc sư cũng phải am hiểu và vận dụng linh hoạt kích thước tiêu chuẩn này. Để có được kích thước tốt nhất

Điều chốt lại cuối cùng với kích thước tủ bếp dù là tiêu chuẩn hay không nhưng lúc nào cũng cần phải tạo ra sự thoải mái và thuận tiện nhất trong khi sử dụng và làm việc với tủ bếp.
Lưu ý: Kích thước thủ bếp được phân định và dựa trên 3 phần: Kích thước tủ bếp trên , tủ bếp dưới và cánh tủ bếp.

Tủ bếp gỗ tự nhiên có thiết kế kích trần tận dụng không gian bếp

– Kích thước tủ bếp trên:
+ Chiều dài tủ bếp trên có biên độ khá lớn từ 45 – 75cm tùy vào chiều cao trần nhà gia chủ. Không nhỏ hơn 45cm và không không quá 75cm trừ trường hợp tủ kịch trần. )
+  Chiều sâu tủ bếp trên sẽ hẹp hơn tủ bếp dưới chừng 15cm. ( Nếu tủ bếp dưới 60Cm thì tủ bếp trên 45cm, nếu tủ bếp dưới 45cm thì tủ bếp trên 30cm) Thường hiện nay kích thước  tiêu chuẩn hầu hết các tủ bếp trên hiện nay được sử dụng là 35cm..
KÍCH THƯỚC TỦ BẾP TIÊU CHUẨN PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI VIỆT

– Kích thước tủ bếp dưới
+  Chiều cao tủ bếp dưới giao động từ 80 – 90cm (Không thấp dưới 80cm và không cao trên 90cm và vượt quá con số này trong bất kỳ trường hợp nào) Tiêu chuẩn là 81.5cm.
+  Chiều sâu tủ bếp dưới giao động 45 – 50 – 60cm về chiều sâu tủ bếp dưới còn tùy thuộc khoảng không phòng bếp và gia đình yêu cầu, nhà bếp chật thì chiều sâu tủ bếp dưới sẽ hẹp lại, nhà bếp rộng thì nên để 60 cm sẽ rất đẹp và thoải mái trong sử dụng. Tiêu chuẩn chiều sâu tủ bếp dưới: 60cm! ( tuy nhiên dù thế nào chiều sâu cũng không được nhỏ quá 45cm và không rộng quá 60cm!)

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP TIÊU CHUẨN PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI VIỆT

Đây là chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp đã được tính toán hàng trăm năm nay phù hợp với chiều cao, thể hình cũng như thói quen sinh hoạt của người việt. Có thể nói là kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp đối với người Việt, với người phương tây, kích thước tủ bếp tiêu chuẩn của họ có thể sẽ khác hơn rất nhiều.

Lưu ý: Giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới có môt khoảng không, Tiêu chuẩn của khoảng không này là 50 – 75cm

Khoảng cách này giúp máy hút mùi, cũng như vừa tầm với người khi sử dụng các loại máy, lò vi sóng,… trong trường hợp đặc biệt, khoảng cách này có thể lên tối đa là 80cm. Kích thươc khoảng không tiêu chuẩn thường sử dụng là 60cm

Ngoài ra một điểm chú ý khác trong thiết kế là

Ngoài chú ý về kích thước dài x rộng x sâu , bạn cần chú ý khoảng cách giữa châụ rửa và các khu vực trong bếp không quá xa nhé. Sẽ tạo sự thuận tiện hơn cho người sử dụng. Điểm này những kỹ sư mới vào nghề rất dễ mắc lỗi này nên gia chủ cũng nên chú ý.

+  Kích thước cánh tủ:
Kích thước cánh tủ sẽ quyết đinh độ rộng tủ bếp , Một chiều cánh tủ thì không nói, vì nó đi theo kích thước tủ bếp trên và tủ bếp dưới. kích thước còn lại sẽ quyết định độ rộng, hẹp khi mở tủ cũng như số ngăn được chia ra.

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP TIÊU CHUẨN PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI VIỆT
Ngoài ra: Khi lựa chọn kích thước tủ bếp đừng quên lưu ý và xem xét đến kích thước của các loại phụ kiện đi kèm, đường ray, tránh lựa chọn phải những phụ kiện không đồng bộ với nó.

Tủ bếp gỗ công nghiệp được thiết kế phù hợp với phụ kiện bếp

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP THEO PHONG THỦY
KÍCH THƯỚC TỦ BẾP THEO CHẤT LIỆU

Với mỗi loại chất liệu khác nhau tủ bếp lại được thiết kế với kích thước khác nhau. Dù không thay đổi nhiều với kích thước tiêu chuẩn nhưng vẫn có sự khác biệt đôi chút về kích thước mà gia chủ và các bạn kiến trúc sư cần chú ý.

Về cơ bản tất cả loại tủ bếp đều thiết kế theo kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, tuy nhiên sẽ có một vài thay đổi nhỏ khi bạn làm tủ bếp với các chất liệu khác. Chúng tôi sẽ phân tích ở 2 chất liệu làm tủ bếp gỗ phổ biến biến nhất hiện nay là tủ bếp gỗ và tủ bếp nhôm kính

+  Kích thước tủ bếp gỗ
Kích thước tủ bếp gỗ công nghiệp Kích thước tủ bếp gỗ tự nhiên
Giữa tủ bếp gỗ công nghiệp và tủ bếp gỗ tự nhiên điểm khác nhau nhất chính là độ giãn lở cong vênh. Nên cánh tủ bếp gỗ tư nhiên thường có kích thước nhỏ, độ rộng cánh tủ từ 30 – 35 cm như vậy sẽ hạn chế, giảm được tình trạng cong vênh , tủ bếp cỗng công nghiệp cánh tủ sẽ lớn hơn, số ô chia ngăn có thể đa dạng, dài, ngắn khác nhau. Cánh tủ có thể dài đến 75cm.

Kích thước nhỏ nên số ô chia ngăn của tủ bếp gỗ tự nhiên có thể nhiều hơn so với tủ bếp gỗ công nghiệp.

+  Kích thước tủ bếp nhôm
Tủ bếp nhôm bên ngoài nhìn thường có kích thước nhỏ gọn hơn so với tủ bếp gỗ nhưng phần lòng tủ bếp kích thước hoàn toàn không nhỏ hơn nhé. Do nhôm là vật liệu mỏng, nhẹ có độ dày không cao. Đây là điều chúng tôi lưu ý nhiều nhất với quý khách khi làm tủ bếp nhôm.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *